ผิดแผนจนเลยเถิดไปถึงเกาะกูด จ.ตราด/ชำแหละ”อันดามันแห่งทะเลตะวันออก”

chanunphat

สวัสดีครับ เพื่อนๆนักเดินทางทั้งหลาย เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา( 20-22 ก.พ. 59) ผมไปเที่ยว เกาะกูด จ.ตราดมา  ก็เลยอยากแชร์และพาเพื่อนๆไปซึมซับความสวยงามและความโรแมนติก ด้วยกันครับ แวะไปพูดคุยกันได้ที่

เพจ บันทึกของคนขี้เที่ยว

https://www.facebook.com/khonkheetiew/

….ทริปนี้ไม่ได้เป็นไปตามที่ผมวางแผนไว้แต่แรกครับ เพราะตั้งใจจะไปที่อื่นๆ55 แต่ช่างมันเถอะครับ  มันผิดแผนไปแล้ว
ตอนแรกก็แอบนอยๆอยู่ และตัดสินใจก่อนไป เกาะกูดเพียง 3 วัน และก็ไม่มีข้อมูลอะไรในหัวเลยยครับ แต่มีรุ่นน้องทำงานที่เกาะกูด น้องบริการหาที่พักและจองเรือไปกลับให้ครับ สิ่งที่ผมต้องดูแลตัวเองคือหารถทัวร์ไปให้ถึงตราด และพาตัวเองไปที่ท่าเรือแหลมศอก  ถามน้องให้แน่ใจว่า มันแหลมศอก หรือแหลมงอบ สรุปคือแหลมศอก …แต่อยากบอกว่าประทับใจเกาะกูดมากๆ

….เริ่มเดินทาง “สู่ปลายสุดทะเลตะวันออกของอ่าวไทย”

ผมเดินทางจากด้วยรถทัวร์ไปกลับจากหมอชิต ไปกลับรวม 540 บาท (รถทัวร์ บขส. ถ้าซื้อไปกลับจะราคาถูกกว่า)
ด้วยความที่ผมได้บอกไปแล้วว่า เป็นทริปผิดแผน การจองตั๋วรถทัวร์ก็เป็นเรื่องที่ลุ้นอยู่ไม่น้อยเพราะ รถทัวร์ส่วนใหญ่จะเต็มไปแล้ว แต่ความอยาก อย่างไงก็ต้องไปครับ ได้รถรอบ 21.30 น.  (ขากลับผมกลับ 13.30 น. จากบขส. มาถึงประมาณ 20.00 น.) เว็บจองตั๋ว บขส. http://www.busticket.in.th/ ——– (คือต้องไปเร็วขนาดนั้นเชียวเหรอฮะ) แต่ไงไม่มีรถก็ต้องไปครับบ หลับๆ ตื่นๆ แป๊บเดียวก็เป็นเวลา 03.00 น. เป๊ะ “ขอให้ผู้โดยสารตรวจสิ่งของสัมภาระ ตอนนี้ถึง บขส.ตราดแล้ว”
งัวเงีย รอไปรอมานั่งไปนั่งมานี่  พี่คนขับรถสองแถวก็ทยอยเรียก “ใครไปเกาะช้าง เกาะหมาก ขึ้นรถเลยครับ”  เห้ยยย ทำไมไม่มีใครเรียกไป แหลมศอกเลย หรือว่าเราต้องไปถามเค้า หรือว่าคนละทาง หรือว่าเค้าจะไปแวะ  สอบถามพี่คนขับรถแถวนั้นเค้าบอกว่า  “น้องได้แจ้งบริษัทฯ เรือไว้มั้ย ปกติเค้าจะมารับ ถ้าขึ้นเรือ รอบ 10.30 น.”
ผมก็เลื่อนไปดูแชทที่คุยกะน้อง เพื่อให้แน่ใจว่า เรือกี่โมง แน่ใจว่า “8 โมงครับพี่ เรืออกที่แหลมศอก 8โมงเช้า”   พี่เค้าก็บอกว่า “มีทางเดียว น้องต้องเหมารถสองแถวไปที่แหลมศอก 400 บาท น้องมากันกี่คน “คนเดียวครับ”    —คือต้องหาเพื่อนร่วมทางไปด้วยก็พยายามถามคนแถวนั้นได้คนแชร์ค่ารถ ครับ ค่ารถตกลที่ 350 บาท (หารกัน 3 คน) ก็โอเคนะครับบบ   ขึ้นรถมาตอน  4.30 น.  ผ่านไป 20-30 นาที ก็ถึงแล้วครับ ท่าเรือนางพญา จุดที่นักท่องเที่ยวจะต้องขึ้นเรือไปเกาะกูด  มาถึงตี5 ฟ้ายังมืดสนิท ไปแอบหลับโต๊ะหินหน้าร้านค้าครับ  เวลาประมาณ 7.40 น. เราก็ขึ้นรถไปต่อเรือกันครับ  ช่องทางติดต่อ บริษัทเรือครับ  เกะากูด เอ็กซ์เพรส   http://www.kokutexpresstrat.com/
แนะนำให้จองทั้งไปและกับเลยครับ ขากลับผมกลับเรือเฟอรรี่ีรอบ 10.00 น.ครับ ถึงแหลมศอกก็มีรถบริการไปส่งที่ บขส. เลยครับ สะดวกสบาย


เดินทางสู่เกาะกูด “อันดามันแห่งทะเลอ่าวไทย”

ตามที่ผมซื้อตั๋วเรือไว้เป็นเรือเฟอรี่ครับ แต่ทางบริษัทเรือบอกว่าเรือเฟอรี่ปัญหา จำเป็นต้องพาพวกเราไปโดย สปีดโบ๊ท  เวลาเรือออก 8 โมงตรงเป๊ะ จะเดินทางไปกันประมาณ 1 ชั่วโมงครับ  ด้วยความที่มาคนเดียวก็เลยคุยกะคนข้างๆไปเรื่อยเปื่อย  เพื่อนๆแก๊งนี้บังเอิญมากครับที่เราอยู่มหาลัยเดียวกัน และยังรหัสปีเดียวกันอีก แต่คนละคณะครับ เลยไม่รู้จักกันมาก่อน มากัน 4 คน –ขออนุญาตคนในรูปถ่ายทุกคนแล้วครับ—  นั่งคุย นั่งหัวเราะกันไป ได้ยินบ้างไม่ได้ยินบ้างก็ แป๊บเดียวก็ถึงแล้วครับ เกาะกูดพอถึงแล้วก็จะมีรถสองแถวบริการครับไม่เสียเงิน ต้องบอกเค้าว่าลงรีสอร์ทไหนนะครับ เค้าจะไปส่ง  “ส่วนที่พักของผมชื่อมาร์ค เฮ้าส์ บังกะโล อยู่แถวๆหาดคลองเจ้า  ผมอยู่แบบธรรมดาๆ พูดๆง่ายคือซุกหัวนอนได้ ราคา 800 บาท ไม่ถูกและไม่แพงครับ  แต่พอเห็นห้องแล้วจิงๆ เก็บ 1000+ ผมว่าก็ไม่น่าเกลียด เพราะห้องพักดีมากเลยครับ   ( 800 /คืน+ อาหารเช้า)

ในส่วนของรถมอไซเช่า ได้รับการแนะนำจากพี่คนขับรถสองแถวครับ ราคา วันละ 300 บาท (24 ชม.) ติดต่อพี่เหรก เบอร์ 089-0153959  บริการดีมากครับ  พี่เหรกจะเอารถมาให้ที่รีสอร์ทเลยครับพาร์ทแรก ชำแหละหาดสวย ณ ดินแดนเกาะกูด
ทริปนี้ผมตัดสินใจจะไม่ไปดำน้ำครับ มาครั้งนี้มาคนเดียว เลยอยากขี่มอไซชิวๆ  เก็บสถานที่ต่างๆบนเกาะให้หมดครับ ก็เลยเริ่มสตาร์ทภารกิจพิชิตหาดหลังจากเก็บของที่ห้องพักเรียบร้อยแล้ว

เท่หาดคลองเจ้า
ในบรรดาหาดทุกหาดที่ผมไปมา หาดคลองเจ้ามีความยาวมากที่สุด และมีรีสอร์ทที่พักค่อยข้างเยอะ และหาดนี้ไม่ได้เป็นหาดส่วนตัวครับ สามารถไปเดินเล่นริมหาดได้โดยไม่ต้องกลัว พนักงานรีสอร์ทที่อยู่หน้าหาดดุเอา
ความงดงามของหาดนี้ผมว่าอยู่ที่หาดทรายยาวสุดลูกหูลูกตา และเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำเยอะที่สุดครับ
จุดเด่นที่ห้ามพลาดเลยคือ เป็นจุดที่ดูพระอาทิตย์ตกสวยมากกกกกกกกกกกกกก
เท่หาดบางเบ้า
ถ้าพูดถึงเกาะกูดแล้ว แลนด์มาร์คที่สำคัญจริงๆของเกาะและเป็นภาพในความทรงจำของทุกคนคือ “สะพานที่ทอดยาวไปในทะเลสีเขียว”  ถ้าใครอยากเห็นมุมนี้ต้องมาที่หาดบางเบ้า เป็นที่ตั้งของรีสอร์ทหลายรีสอร์ทและจะมีสะพานให้เราลงไปถ่ายรุปโดยไม่ต้องกลัวใครว่าครับ ถ่ายรูปในตามสบาย หาดบางเบ้าเป็นหาดที่มีน้ำใสมากกกกกก  แต่ข้อเสียคือ เนื้อที่ชายหาดทรายจะค่อนข้างสั้นกว่าหาดอื่นๆครับ อาจจะไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ แต่เหมาะกับการถ่ายรูปสวยๆมาอวดเพื่อน 55เท่หาดคลองหิน
ผมสารภาพตรงๆว่า ถึงหาดอื่นจะดีอย่างไร แต่ผม ชอบบรรยากาศของหาดคลองหินมากที่สุด เพราะมุมที่ผมถ่ายรูปเป็นมุมที่เป็นจุดกึ่งหลางชายหาดและมองเห็นชายหาดโค้งสวยงาม ประกอบกับน้ำทะเลสีฟ้า ใสสะอาดตา แถมคนมาหาดนี้น้อยมากครับ ไม่วุ่นวาย แต่อาจจะเดินทางเข้ามาชายหาดยากนิดนึงนะครับ เพราะค่อนข้างลึกเลยทีเดียว


เท่อ่าวพร้าว
อ่าวพร้าวไม่ต้องสงสัยว่าทำไมยต้องอ่าวพร้าว 5555 เพราะดูเซ่ ต้นมะพร้าวเยอะมาก ยังคิดอยู่เลยว่า ถ้าเดินๆอยู่ลูกมะพร้าวจะหล่นใส่หัวมั้ย แต่ก็รอดมาได้ครับ อ่าวพร้าวจุดที่ผมเข้ามาถ่ายรูป เงียบสนิท ไม่มีคนเลย แต่ปลายหาดอีกด้านมีรีสอร์ทอยู่น่าจะครึกครื้นนนพอสมควร

เท่อ่าวง่ามโข่
หาดบริเวณนี้เป็นสไตล์หาดส่วนตัวครับผม แต่เค้าก็ไม่ได้ห้ามให้เข้ามาถ่ายรูปนะครับ หาดนี้จะคล้ายๆหาดบางเบ้า คือ หาดทรายค่อยข้างสั้น ชายหาดจะไม่ค่อยๆชันลงเท่าไหร่ ถ้าจะเล่นน้ำ  ก็ควรระวังหน่อยครับ  เพราะดูจากสายตาน่าจะลึกอยู่


เท่อ่าวตะเภา
ที่นี่เป็นท่าเทียบเรือน้ำลึกของเกาะครับ ผมลืมบอกไปว่าตอนที่มาสปีดโบ๊ทจะพาเรามาส่งที่อ่าวสลัดแต่ถ้าใครมาเฟอรี่จะขึ้นที่ท่าเรือน้ำลึกอ่าวตะเภา อ่าวตะเภาเป็นอีกมุมนึงที่ผมมาดูพระอาทิตย์ตกน้ำ หาดตะเภามีรีสอร์ทเยอะ หาดนี้มีจุดเด่นคือ หาดทรายที่นี่ค่อนข้างกว้าง เหมาะกับการนั่งเล่น กินลม ชมวิว และเล่นน้ำทะเล


เท่อ่าวคลองมาด
อ่าวคลองมาดเป็นริมทะเลฝั่งตะวันตกอยู่ทางไปน้ำตกคลองยายกี๋ บริเวณหาดอยู่ใกล้คลองที่มาจากใจกลางเกาะกูด คล้ายกับหาดคลองเจ้า (คลองมาดหรือคลองเจ้า เป็นชื่อคลองที่ไหลลงสู่ทะเลก็เลยเป็นชื่อมาของหาด)  จริงแล้วผมไม่ได้ตั้งใจไปที่หาดนี้ แต่พอเข้าไปแล้วสวยแฮะ เพราะทำท่าเรือใหม่เลียบริมคลอง

อ่าวตุ่ม (อาณาเล รีสอร์ท)
ที่ผมต้องเขียนชื่อไว้แบบนี้เพราะว่า อ่าวตุ่มจะไม่ค่อยเห็นในแผนที่เกาะกูดครับ แต่จะอยู่เลยหาดง่ามโข่ มานิดนึงน่ะครับ เป็นจุดที่มีสะพานไม้สวยอีกจุดนึง เพราะสะพานจะลัดเลาะไปตามริมหาด รีสอร์ทแห่งนี้ก็สามารถเข้าไปถ่ายรูปได้อีกเหมือนกันครับ และก็สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้อีกมุมนึง
พาร์ทที่ 2 “กิจกรรมยามค่ำของ นักท่องเที่ยว(กลาางคืน)”

    คือจะบอกว่า คืนแรกการท่องราตรีของผมคืนช่วงหัวค่ำผมไปหารุ่นน้องที่ผมบอกว่าทำงานอยู่ที่เกาะกูด ไปนั่งเล่นชิวๆ  คุยกะน้อง แต่แขกที่รีสอร์ทเยอะมาก จริงๆก็ไม่ได้คุยไรกันท่าไหร่ครับ เลยเก็บภาพรีสอร์ทที่น้องชายผมทำงานมาฝากครับ
“อยากจะนอนเฉยๆ นั่งมองทะเล ดูพระอาทิตย์ตกที่นี่ซักเดือนจริงๆ”

“เกาะกูด รีสอร์ท & The Deck Bar”
https://www.facebook.com/kohkoodresortofficial

เยี่ยม  ในบรรดารีสอร์ทที่ผมไปเยือนมานี่ “เกาะกูดรีสอร์ท” หาดบางเบ้านี่แหละครับ ที่เรียกว่า “มาถึงแล้ว…เกาะกูด” หน้ารีสอร์ทเป็นหาดทรายขาว น้ำทะเลใสสะอาดสีฟ้าสบายตา สะพานทอดยาวไปกลางอ่าวบางเบ้า เหมาะแก่การพักผ่อน จะมาเป็นคู่ จะมาเดี่ยว หรือจะยกกันมาทั้งครอบครัว ก็เหมาะครับ บริเวณรีสอร์ทอยู่สุดปลายหาดบางเบ้า ไม่วุ่นวาย เงียบสงบ  เกาะกูดรีสอร์ท เปิดมา 10 ปี แล้วนะเออ  นักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาไม่ขาดสายย ที่พักดีๆใครก็อยากมาอยู่

ในรีสอร์ทมี “The Deck Bar”บาร์ระดับพรีเมี่ยมบริการแขกผู้มาเยือน ถือว่าเป็น “เป็นการต้อนรับการพักผ่อนชั้นเลิศ”ของการมาเที่ยวเกาะกูด ไปหาน้องครั้งนี้ (มาในฐานะพี่ชายของ Manager แหม่ะ)  “พี่จะกินอะไร” ไอเราก็ไม่กล้าขัดใจน้องจะให้กินอะไร กุก็กินหมดละฮะ
ก็ดื่มเบียร์โคโรน่า 1 ขวด พร้อมกับ พิซซ่าแฮม (คือจะบอกว่าอร่อยมากจริงๆ ถ้าไป เกาะกูด รีสอร์ทอย่าลืมสั่งจานนี้  ผมแนะนำ!!)

รุ่นน้องผมครับ ขะมักเขม้นทำงานมาก บริการแขกทุกคนด้วยใจ 555 มาเกาะกูดต้องแวะมาทาน-ดื่มที่ The Deck Bar Kohkood กันได้นะครับ
มีบาร์เทนเดอร์บริการดั่งใจ ในรูปนักท่องเที่ยวสุภาพสตรี ขอให้จัดเครื่องดื่มพิเศษสำหรับเธอโดยเฉพาะครับ หน้าตาเครื่องดื่ม น่าลิ้มลองมากๆๆ เลยขอแชะภาพไว้… Gooก taste!!!!!


ต่อครับมัวแต่เคลิ้มกับบรรยากาศของรีสอร์ท น้องชายผมก็เลยบอกผมว่า “พี่คืนนี้เลิกงานเดี๋ยวผมพาไปนั่งเล่นชิวๆ แถวๆที่พักพี่”  เวลาประมาณ 21.00 น. ผมก็เลยขอตัวกลับมาที่พัก มานอนนนน  รู้สึกว่านอนไปแป๊บเดียว ( 23.30 น.) เสียงโทรศัพท์ก็ดังขึ้น “พี่ตื่นๆ เดี๋ยวผมไปรอหน้าที่พัก”  น้องสองคนก็ขี่มอไซมาและก็ซ้อนมอไซไปที่
อมยิ้ม02ตะวัน อีโค บาร์  (หาดคลองเจ้า)  :  https://www.facebook.com/tawankohkood
บาร์ที่นี่วันที่ผมไปมีแต่ชาวต่างชาติครับ ทุกคนดูเอ็นจอยและมีส่วนร่วมกับเพลงเร้คเก้ ทั้งเพลงไทยและเพลงสากล เจ้าของร้านเป็นคนร้องเอง ขายเองทุกอย่างครับ เป็นบาร์ที่อินดี้มากๆ มีฝรั่งตีกลอง เล่นกีต้าร์ (งงว่าเค้าเอาเวลาที่ไหนไปซ้อมกัน…55 แต่ก็สนุกดีครับ) แถมราคาก็ไม่ได้แพงเลย เอาเป็นเวลาร้านเหล้า ถ.ข้าวสารแพงกว่าหลายเท่า   ช่วงเวลาที่เราอยู่ที่บาร์ก็พูดคุยสารทุกข์สุขดิบ ตามประสาพี่น้อง  และฟังเพลงไปเรื่อยๆ ไม่นานก็กลับกันครับ (บางรูปจากมือถือนะครับ )
Chill Out Kohkood  (หาดคลองเจ้า) :  https://www.facebook.com/Chill-Out-Kohkood-502726503238238/
ผมรวบรัดเพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจนะครับ ว่าคืนที่สองที่ผมอยู่เกาะกูด หลังจากที่ผมไปชมความงามชายหาด และรอดูดวงอาทิตย์ตกทะเล กลับมาอาบน้ำ และผมก็เดินเรื่อยเปื่อยไปนั่นไปนี่ และก็มานั่งจิบเบียร์ 3 ขวด พี่เจ้าของร้าน ชื่อพี่ตี๋  เป็นกันเองมากครับ สงสัยเห็นว่าผมมาคนเดียวก็เลยอาสาไปเป็นเพื่อนที่ฟังเพลงสบายๆอีกบาร์นึงครับ “จ่าตูม บาร์”  พี่ตี๋เคยทำงานที่ กทม. ครับ หลงเสน่ห์เกาะกุด เลยมาอยู่ที่นี่ถาวรซะเลยครับ คุยกันไปก็ได้ข้อคิดเยอะเลยครับ

Jah thoom bar & Café (หาดคลองเจ้า) : https://www.facebook.com/Jah-thoom-bar-Caf%C3%A9-1020614041315142/?fref=ts
บาร์นี้สนุกสนานครับ เรียกได้ว่าเป็นบาร์ที่คนแน่นที่สุด แถมยังเล่นดนตรีสดเต็มวงอีกต่างหาก เจ๋งมาก จากที่ผมไปนั่งดื่ม นั่งคุย จากChill Out มาแล้ว นั่งนี่ก็ดื่มไปอีกนิดหน่อยครับ อาศัยเก็บบรรยากาศดีๆ ที่ไม่รู้อีกนานแค่ไหนจะกลับมาบาร์นี้อีก  นั่งไปนั่งมาดูเวลาก็เกือบเที่ยงคืน พี่ตี๋ก็บอกว่า ที่นี่ควบคุมเสียง หลังเที่ยงคืนร้านเหล้าส่วนใหญ่ก็จะปิด หรือไม่ก็จะไม่มีดนตรีเล่นแล้ว  พวกเราก็เลยกลับกันครับ  (แต่ส่งสัยว่าทำไมเมื่อวานกลับตั้งตี 1 ยังร้องเพลงกันอยู่5555//คิดในใจ)

พาร์ทที่ 3 “แนะถิ่น กิ่นเที่ยว”
ในส่วนนี้ผมก็ขอแนะนำนั่นนี่เรื่อยเปื่อยนะครับ เรียกว่าเกร็ดเล็กๆน้อยๆที่ผมคิดว่าน่าจะแนะนำเเพื่อนๆได้ เผื่อจะเป็นไอเดียในการเที่ยวเกาะกูดในสำหรับบางท่าน
แหล่งอาหารทะเลราคาถูก
อ่าวใหญ่เป็นแค่อ่าวจริงๆครับ ไม่มีชายหาด เป็นอ่าวที่อยู่ด้านตะวันตกของเกาะ และเป็นที่ตั้งของชุมชนประมงขนาดใหญ่ของเกาะกูด เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านบนเกาะกูด บ้านเรือนที่ตั้งอยู่บนน้ำทะเลสีเขียวใสสะอาด  ถ้าใครอยากทานอาหารทะเล ผมขอแนะนำ ที่อ่าวใหญ่ครับสำหรับคอกาแฟ  ผมแนะผม 2 ที่ครับ แต่จะต่างกันซักหน่อย เพราะร้านนึงเป็นร้านวิวสวยริมทะเล พาโนรามาวิว  “จิบไป ฟังเสียงคลื่นซัดทรายไป” ครื้นๆๆ  “ร้านกาแฟ ดุสิตา” ถามว่าฟินมากแค่ไหน แค่ไหนเรียกว่าฟิน  และร้านที่สอง เป็นร้านกาแฟสดเคลื่อนที่ครับ ผมว่าเป็นร้านที่เจ๋งมาก “กาแฟสดเคลื่อนที่พี่ถม”
ร้านกาแฟดุสิตา อ่าวง่ามโข่ ถ้าผ่านไปผ่านมาเห็นป้ายสะดุดตา ก็เชิญชวนไปทานกาแฟ แพนเค้กกล้วยหอม อร่อยสุดๆ ถ้ายังไม่ฟินก็เดินไปกินริมทะเลสีฟ้าใส  และจะบอกว่า “ใครรักน้องแมว เชิญเลยครับ ดุสิตารีสอร์ทมีแมว 10 ตัว”  มันจะค่อยๆคืบคลานมาเล่นกับลูกค้า 55 น่ารักดีครับ
ร้านกาแฟสดเคลื่อนที่พี่ถม  จริงแล้วมันเป็นความบังเอิญที่ผมออกจากที่พัก มาร์คเฮ้าส์ บังกะโล รู้สึกว่าอยากดื่มอะไรซักอย่าง
เพราะอากาศร้อนมาก เจอรถมอไซพ่วงข้างขายเครื่องดื่มอยู่ก็เลยไปสั่งกาแฟเย็นครับ  ใช่ครับ”กาแฟเย็น” ในหัวผมอ่ะคิดแค่ว่า เนสกาแฟ โอเลี้ยง อะไรประมาณนั้น พี่คนขายถามกลับว่า   “คาปูชิโน่ เอสเปรสโซ หรืออะไรดีครับ”   ผมก็เลยงงๆบอกว่า “อะไรก็ได้ครับ” ผมได้ทีถามเลยครับว่า ร้านพี่เป็นกาแฟสดเหรอครับ  พี่ถมแกเลยเล่าให้พังว่า หม้อที่ใช้ต้มกาแฟสดเรียกว่า “Moka Pot”  แล้วก็เล่าวิธีการต่างๆให้ผมฟัง ก็เลยรู้สึกว่าแปลกใหม่สำหรับผมดีครับ “กาแฟสดเคลื่อนที่”

บนเกาะกูดมีสถานที่อีกเยอะที่ผมไม่ได้เอามาลง เช่น น้ำตกคลองเจ้า น้ำตกห้วงน้ำเขียว น้ำตกคลองยายกี๋  ที่ไม่ได้เอามาลง
เพราะช่วงฤดูแล้งน้ำน้อยไปนิดครับ มีต้นไทรใหญ่-ต้นมะค่ายักษ์ เขาเรือรบและอีก อ่าวต่างๆที่รถไปไม่ถึง รวมถึงการดำน้ำดูปะการัง
แต่แค่นี้ก็มีความสุขมากๆแล้วครับ
สุดท้ายนี้ผมก็ได้พบเจอมิตรภาพดีๆที่เกาะกูด ขอบคุณน้องตุ้ย&น้องแม็ก น้องชาย 2 คน ที่คอยแนะนำดูแลผมอย่างดี
ขอบคุณเวลาการพักผ่อนที่ดีครับ  “ขอบคุณที่ผมไม่ได้ไปญี่ปุ่น”55555 จริงๆคือแค่เลื่อนเฉยๆ (มั้ง)

เข้ามาบันทึกเรื่องของคนขี้เที่ยวด้วยกันนะครับผม

เพจ บันทึกของคนขี้เที่ยว https://www.facebook.com/khonkheetiew/

Cradit : Chanunphat Kumnuansingh

 

ใส่ความเห็น